Chọn thời điểm xây nhà dựa vào “thời tiết”

Có thểchia thời tiết quanh năm ra làm hai mùa: mùa mưa (từ tháng 4 tới tháng 9) và mùa khô (những tháng còn lại). Có lẽ hầu hết mọi người sẽ cho rằng thi công nhà ở đương nhiên phải chọn lúc khô ráo, nhưng thực ra mỗi mùa đều có những ưu nhược điểm riêng.

hình

1. Xây nhà vào mùa mưa

Nhìn chung thì vào mùa mưa trời ẩm ướt, thời tiết mát mẻ, nhưng mùa mưa có ảnh hưởng gì tới việc xây nhà nhỉ?

Ưu điểm:

– Thời tiết mát mẻ, độ ẩm cao, từ đó mà tác dụng của nhiệt độ tác động lên bê tông sẽ không lớn, giúp kết cấu bê tông ít bị giãn nở và hạn chế tình trạng bề mặt bê tông bị rạn nứt.

– Điều kiện thời tiết ẩm ướt chính là môi trường “thực nghiệm” tốt giúp cho gia chủ kiểm soát được chất lượng vật liệu và các giai đoạn như sơn tường, bả sơn, chống thấm,…

 Với thời tiết khá mát mẻ của mùa mưa, hiệu suất làm việc của đội ngũ công nhân cũng sẽ cao hơn bởi họ sẽ không bị mất sức quá nhiều như dưới trời nắng nóng.

      Nhược điểm

Có ưu điểm thì sẽ phải có nhược điểm, bên cạnh những lợi ích mà xây nhà vào mùa mưa đem lại, bạn cũng sẽ phải chấp nhận một số khó khăn:

– Thời gian thi công sẽ có thể bị kéo dài hoặc gián đoạn thi công trong tình huống thời tiết quá ảnh hưởng tới việc xây dựng, từ đó chi phí thi công sẽ bị đội lên.

– Vật tư xây dựng có thể sẽ dính ẩm dẫn đến hỏng.

2. Xây nhà vào mùa khô

  • Ưu điểm:

– Thời tiết khô ráo sẽ giúp cho bê tông nhanh khô hơn, việc đổ bê tông trở nên thuận lợi, có thể đẩy nhanh quá trình thi công công trình, sớm hoàn thiện.

– Thi công vào mùa khô sẽ sạch sẽ hơn, ít hoặc sẽ không bị gián đoạn quá trình thi công bởi lý do thời tiết.

  • Nhược điểm

Những nhược điểm của mùa mưa thì có lẽ ai cũng rõ, nhưng nhược điểm của việc thi công nhà ở vào mùa khô là gì?

– Nhiệt độ cao và hanh khô của mùa này sẽ khiến cho bề mặt bê tông xuất hiện dấu hiện rạn nứt bởi sự giãn nở. Nhược điểm này sẽ khiến việc kiểm tra được lỗi thi công, công trình khó để đạt chất lượng chuẩn.

– Trời nắng gắt buộc gia chủ phải thường xuyên tưới nước để tránh sự thoát ẩm của bề mặt bê tông.

– Hiệu suất thi công có thể giảm bởi thời tiết ảnh hưởng tới sức khoẻ của đội ngũ nhân công.

3. Khắc phục nhược điểm xây nhà mùa mưa

Bạn vẫn có thể xây nhà vào mùa mưa mà tránh được tình trạng ẩm ướt ảnh hưởng bởi thời tiết nếu như tham khảo theo một trong những phương pháp sau:

– Giữ cho kho chứa vật liệu sạch sẽ khô thoáng, đặc biệt là xi măng.

– Lựa chọn những loại sơn có khả năng chống thấm tốt nhất cho ngôi nhà bạn.

– Nên lợp thêm mái tôn cho những công trình nhà mái bằng để dốc nước.

– Đặt vật tư, vật liệu xây dựng cách mặt đất, có lớp kệ che phủ cẩn thận.

Gạch: nên để gạch ở nơi khô ráo và thoáng, không tiếp xúc nhiều với nước mưa. Vì gạch được làm từ đất xét gặp mưa sẽ nhanh mục và giảm chất lượng.  Gạch phải có màu sắc tương đồng nhau, không  bị nứt hay kích thước chênh lệnh lớn. Hoặc bạn thử một vài viên gạch khi thả ở độ cao từ 1 đến 2m nếu không bị nứt vỡ thì là gạch đủ tiêu chuẩn để xây dựng.

Xi măng: Vào mùa mưa nên bảo quản xi măng cẩn thận. Vì khi gặp trời mưa xi măng sẽ hỏng và không thể sử dụng được, ảnh hưởng đến chi phí xây dựng.

Cát: Nên chọn loại cát sạch, ít tạp chất và có kích thước vừa phải. Vì nếu cát sạch thì khả năng kết dính với xi măng sẽ tăng lên. Đảm bảo chất lượng nhiều phần trong xây dựng.

Đá: Là loại vật liệu cần thiết để đổ bê tông và làm các việc khác như tăng độ cứng cho nền nhà. Loại đá hay được dùng là đá 1×2 có kích thước từ 15 đến 25mm. Trước khi sử dụng nên rửa sạch bằng nước để loại bỏ tạp chất giúp tăng độ kết dính với hỗn hợp cát, xi măng.

– Thường xuyên kiểm tra những vật tư, vật liệu và công trình xây dựng.

​4. Những tháng nào thích hợp để xây nhà

Từ những phân tích về thời tiết và cả kinh nghiệm thực tế, GiGo đưa ra những tháng trong năm thích hợp để thi công nhà nhất:

– Tháng 2 – 3 Âm lịch: Thi công khô ráo, ít bị ẩm ướt, đổ bê tông nhanh, tiến độ thi công nhanh, tránh mùa bão.

– Tháng 4 – 5 – 6 Âm lịch: Bắt đầu mùa mưa, độ ẩm an toàn trên bề mặt bê tông, có thể kiểm tra thi công chống thấm, thoát nước.

– Tháng 8 – 9 Âm lịch: Nắng chưa quá gắt, có thể còn mưa giữ độ ẩm, thi công ít bụi.

Kết luận

Nếu bạn đang ấp ủ việc xây một căn nhà cho gia đình mình thì hãy cân nhắc kỹ thời điểm thích hợp nhất trong năm để có thể đảm bảo chất lượng và tiến độ của công trình. Hoặc nếu như bạn vẫn chưa nắm được thời gian thi công cần thiết là bao nhiêu và thời điểm thi công hợp lý nhất cho ngôi nhà mơ ước của mình thì hãy liên hệ ngay GiGo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Túi xách hiệu