1.Tìm đúng kiến trúc sư/ đơn vị thiết kế xây dựng có kinh nghiệm và trách nhiệm

Kiến trúc sư là người sẽ thiết kế công trình, ngôi nhà theo đúng với mong muốn của chủ đầu tư/chủ nhà nhất, nghĩa là họ chính là người hiểu rõ nhất giải pháp nào là tối ưu nhất cho công trình xây dựng đó về mặt kiến trúc, thi công.

Quản lý chi phí cho công trình không chỉ là chi phí khi xây dựng mà còn là chi phí để bạn vận hành công trình đó suốt hàng chục năm về sau. Nếu bạn chỉ quan tâm chi phí thi công rẻ vài chục triệu thời gian xây dụng thì có thể bạn sẽ tốn vài trăm đến hàng tỉ đồng vì hao phí trong điện, nước, bảo trì, vận hành khác. Với những kiến trúc sư có tâm, họ thậm chí sẽ tư vấn cho chủ nhà, chủ đầu tư những giải pháp tiết kiệm chi phí năng lượng như thông gió, điều hòa, đường đi dây điện… Chỉ cần làm tốt ở khâu thiết kế, bạn sẽ hạn chế hết mức có thể những tình huống đập đi xây lại giữa chừng, chi phí phát sinh về nhân công, vật tư, vật liệu và vận hành về sau…

Kiến trúc sư/đơn vị thiết kế cũng sẽ là người cung cấp một bộ hồ sơ thiết kế chi tiết đảm bảo cho việc bóc tách dự toán kỹ lưỡng và làm việc với nhà thầu thi công, xây lắp, nhà cung cấp vật tư thiết bị, cơ quan dưới vai trò giám sát tác giả trong suốt quá trình thi công, nhằm đảm bảo công trình khi thực hiện đúng với bản vẽ nhất.

Kiến trúc sư uy tín là người có trách nhiệm giám sát tác giả cho chính công trình của mình thiết kế. họ sẽ giúp bạn hoàn công phần kiểm tra cuối khi công trình bàn giao. Chủ nhà/chủ đầu tư chỉ cần gọi điện thoại hoặc liên lạc chính với kiến trúc sư thay vì bôn ba liên lạc khắp nơi về một vấn đề nào đó của công trình. Điều này này vừa tiết kiệm thời gian, giảm stress, chi phí điện thoại đi lại cũng như nhẹ gánh kha khá những vấn đề khác.

2.Phải có bảng dự toán công trình, sổ sách thu chi chính xác

Để quản lý chi phí và ngân sách xây nhà hiệu quả, bảng dự toán công trình là một hạng mục bắt buộc phải có, nhất là trong trường hợp khi mà các chủ nhà/chủ đầu tư hay yêu cầu nhà thầu làm thi công “cuốn chiếu”, hoặc kiến trúc sư thiết kế cuốn chiếu; nghĩa là làm đến đâu tính đến đó. Nếu không muốn phát sinh nhiều chi phí bất hợp lý, hãy luôn có một bảng dự toán thi công công trình.

Thế nào là một bảng dự toán công trình chuẩn mực?

  • Đầu mục các công việc thi công với các thông tin về: chi phí vật tư thực hiện, chi phí nhân công, chi phí thiết bị máy móc ( nếu có ), chi phí quản lý dự án, chi phí phát sinh ( khoảng 5-10% ).
  • Các miêu tả chi tiết về vật tư và trang thiết bị bao gồm: nguồn gốc xuất xứ, chủng loại trang thiết bị, tên kỹ thuật , số lượng và đơn giá…bạn hãy cẩn thẩn kiểm tra mục này vì chỉ cần sai một chút về các yếu tố trên thì đơn giá vật tư đã thay đổi khác biệt.
  • Các tiểu mục công việc chi tiết trong các đầu mục: việc này giúp bạn hình dung được các công tác thực hiện đầu việc trên, qua đó tiết kiệm được thời gian, tiền bạc thực hiện công việc.
  • Mọi khoản thu chi đều cần đảm bảo là có hóa đơn, chứng từ 03 bên: cấp vật tư, giám sát, thi công Kiểm soát chi phí từng đầu việc, đánh giá được khối lượng công việc thực tế để có mức tạm ứng hợp lý, không quá hạn mức rủi ro đối với nhà thầu. Hãy đảm bảo các vật tư cũng như chi phí xây dựng thi công công trình nằm trong giới hạn của dự toán. Có thể không chính xác 100% như kế hoạch nhưng ít nhất nó có thể giúp bạn lường trước được mức sai số trong khoảng bao nhiêu là chấp nhận được.

3.Phải có giám sát thi công công trình chuyên nghiệp, kinh nghiệm, uy tín

Nhiều tiêu cực khiến cho việc quản lý tài chính khi xây nhà không hiệu quả chính là thiếu một người giám sát thi công giàu kinh nghiệm và uy tín. Việc ăn bớt vật tư là điều không hề hiếm gặp trong thực tế, hoặc thi công sai bản vẽ/vật tư, bỏ qua các bước kiểm định….Vì vậy, một người giám sát có lương tâm, và giàu kinh nghiệm là điều cần thiết giúp bạn quản lý chi phí xây nhà hiệu quả. Nếu người thân của chủ nhà/chủ đầu tư đảm nhiệm việc này, họ chỉ có thể giúp bạn coi sóc nhưng không đủ trình độ chuyên môn để có thể hiểu rõ được hết các khâu trong thi công xây dựng công trình.

Họ sẽ là người giúp bạn:

  • Kiểm soát được vật tư và kỹ thuật tại công trường: điều này đảm bảo công trình được thi công như bảng dự toán đã đưa ra
  • Giám sát thợ thi công đúng và đảm bảo qui trình: đảm bảo không sai sót, hạn chế phải sửa chữa, giảm thiểu được những rủi ro lâu dài về sau.
  • Tư vấn và giám sát công việc ở ngay tại công trường: giảm thiểu thời gian, công sức và sự căng thằng khi bạn phải trực tiếp tham gia vào công tác thi công xây dựng g….
  • Hỗ trợ công tác nghiệm thu và quản lý chất lượng thi công.
  • Giúp giữ được tiến độ thi công công trình …..và rất nhiều việc khác nữa…

4.Cần biết cách tìm thông tin nhà thầu thi công, kiến trúc sư, công ty xây dựng nhà ở đâu là uy tín và chính xác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Túi xách hiệu